Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa tượng Thọ tinh theo phong thủy

Trong cuộc đời, mỗi người đều có những mưu cầu, mong ước của riêng bản thân, thế nhưng, quy chung lại, luôn có ba điều mà ai cũng muốn “cầu được ước thấy” – chính là cầu tài lộc, cầu bình an, và cầu sức khỏe, trường thọ. Nhắc đến những mưu vọng này, ta thường nghĩ ngay đến những món đồ phong thủy lâu nay vẫn nổi danh là giúp con người đạt được những ước mong đó, điển hình là tượng Tam Đa (tượng Tam tiên Phúc – Lộc – Thọ) hoặc tượng ông Thọ (Thọ tinh công). Tượng gỗ ông Thọ (Thọ tinh công)  là biểu trưng cho sức khỏe dồi dào, bình an cho gia chủ, tuy về tên gọi và ý nghĩa đều khá giống với ông Thọ trong bộ tượng Tam tiên, nhưng lại không phải là một. Thông thường bộ tượng Tam Tiên Phúc – Lộc – Thọ kia luôn được thờ cùng nhau, không tách rời. Còn tượng ông Thọ mà chúng tôi đang nói tới ở đây chỉ được thờ một mình, với các nét khắc họa khác biệt hơn nhiều.

Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa tượng Thọ tinh theo phong thủy

Tượng gỗ Thọ Tinh

Nguồn gốc tượng ông Thọ (Thọ Tinh Công)

Theo văn hóa tín ngưỡng của dân gian, ông Thọ – hay là Thọ tinh công – còn được gọi là Nam Cực tiên ông. Do đó, cũng không khó gì để hình dung ra tạo hình của ông Thọ chính là một ông già trán hói, dô cao, lông mày dài và râu tóc bạc trắng. Hình tượng này xuất phát từ sự sùng bái của mọi người đối với những vì tinh tú trên trời. Thọ tinh chính là một chòm sao trong nhị thập bát tú. Tư Mã Thiên đã ghi lại trong “sử ký” của mình, chương “Thiên Quan Thư” rằng: tại Tây cung Lang có một ngôi sao lớn, tên gọi là sao Nam cực Lão nhân, mỗi khi sao này xuất hiện thì đất nước yên ổn, khi không có thì đất nước rơi vào cảnh binh biến, loạn lạc. Vì thế sao Nam cực Lão nhân này là sao chưởng quản cả quốc gia vận mệnh, số mệnh của nhà vua và vương triều của vua; sau này được coi là chưởng quản cả số mệnh của bách tính sinh linh trong thiên hạ.

Ý nghĩa tạo hình và phong thủy của tượng Thọ Tinh Công

Hình tượng ông Thọ Tinh râu tóc bạc phơ, mày dài, trán hói dô cao, tay trái chống gậy, tay phải cầm đào tiên vốn đã quá đỗi quen thuộc với mọi người. Mỗi vật phẩm mà ông Thọ mang theo bên người đều mang ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho sự trường thọ, dồi dào sức khỏe và cát tường. Thế nhưng, phải qua rất nhiều thời kỳ, tạo hình này mới được hoàn thiện như thế. Thời điểm Thọ tinh bắt đầu được nhân thần hóa là vào thời Đông Hán, lúc này tạo hình của tượng ông Thọ chỉ là một lão nhân cầm gậy dài. Thời Nam Tống là hình ảnh Thọ tinh đứng bên cây trượng dài quá đầu, trên thân trượng khắc họa những hình dáng kì lạ; mãi đến thời Minh mới xuất hiện hình ảnh ông Thọ đầu dài, thân mình ngắn. Thay đổi rõ rệt nhất trong tạo hình tượng Thọ tinh là từ thời Ngụy Tấn, khi đó thân trượng khắc hình chim cưu đổi thành trượng gỗ đào để phù hợp với quan niệm gỗ đào có thể trừ bệnh, giữ cho thân thể cường tráng, diên niên ích thọ. Cũng chính từ đây, trượng gỗ đào được xem là vật cát tường luôn đi cùng với hình tượng ông Thọ ngày nay.

Tương gỗ ông thọ đẹp

Tuong go ong tho

Ngoài trượng gỗ đào và quả đào tiên, bên cạnh Thọ tinh còn có hình tượng con hạc. Hạc là biểu trưng của sự tao nhã, quý phái, mang lại sự sung túc, sức khỏe dồi dào; cùng với trái đào là biểu trưng của sự bất tử, trường thọ; và cây trượng mang sức mạnh hàng long phục hổ đã khiến cho hình tượng Thọ tinh luôn biểu lộ ý nghĩa trường thọ, khỏe mạnh, sung túc cho gia chủ.

Vì thế, tượng Thọ tinh được xem là có ý nghĩa phong thủy hết sức to lớn, khi được bài trí theo tuổi mệnh, cung sinh, cung khắc của gia chủ đều mang đến những ý nghĩa tốt đẹp, giúp cầu sung túc, trường thọ, mang lại những vận khí tốt, trừ tà khí, bệnh tật,…

Bài trí tượng Thọ tinh theo phong thủy

Trong dân gian, tục thờ phụng hoặc bài trí tượng gỗ ông thọ đã được hình thành từ rất lâu, bắt nguồn từ ước mong có sức khỏe dồi dào, tránh bệnh tận, vận khí xấu cho gia đình. Tuy nhiên, để việc thờ phụng hoặc bài trí tượng Thọ tinh đạt hiệu quả phong thủy nhất, các bạn cũng nên chú ý tới những điều sau đây.

Thọ tinh không phải là một vị thần theo quan điểm của Phật giáo, vì thế các bạn không nên đặt tượng ông Thọ lên bàn thờ. Cách tốt nhất là đặt tượng Thọ tinh trên các trường ghế, hoặc các kệ, chiều cao tối thiểu nhất nên là ngang tầm mắt. Có như vậy mới thể hiện được sự kính trọng và thành kính đến Thọ tinh.

Tượng ông thọ đào

Tượng ông thọ đào

Tránh bài trí tượng trong các không gian riêng tư như nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ,… vì đây được coi như hành vi bất kính trong việc thờ phụng tượng. Tốt nhất là nên bày tượng trong phòng khách, hoặc các không gian bài trí trang trọng.

Nếu trong gia đình có người già, thì nên bài trí tượng hướng về phía họ, để cầu mong sự khỏe mạnh, trường thọ, xua tà khí, bệnh tật cho người già trong gia đình. Hoặc nếu không thì nên bài trí tượng quay về các phía cát tinh trong nhà, để gia tăng các vận khí tốt, mang đến sự sung túc, khỏe mạnh cho cả gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm lễ khai nhãn cho tượng Thọ tinh, có như thế thì ông Thọ mới soi chiếu tốt trong gia đình bạn, để phù trợ và che chở, bảo vệ gia đình tốt hơn. Bạn có thể mang tượng Thọ tinh lên chùa nhờ các sư thầy làm lễ khai nhãn, đồng thời cũng nên nhờ các thầy xem tuổi và mệnh của mình để chọn ngày đẹp thỉnh tượng Thọ tinh về nhà. Những việc này sẽ giúp sức mạnh và ý nghĩa phong thủy trong việc thờ cúng và bài trí tượng Thọ tinh phát huy được tối đa hiệu quả.

Cơ sở Mỹ Nghệ Cao Cấp chuyên cung cấp các loại tượng ông thọ bằng gỗ đẹp nhất thị trường. Các sản phẩm của chúng tôi bao gồm: Tượng ông thọ gỗ hương, tượng ông thọ gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ xưa… với nhiều bối cảnh phong phú như: Tượng ông Thọ đào, Tượng Ông Thọ Tiên, ông thọ ngồi trái đào hay ông thọ cưỡi chim hạc

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked