Tượng Song Mã, ý nghĩa và cách bài trí hợp phong thủy

Trong số các linh vật phong thủy được trưng bày trong nhà ắt hẳn không thể không kể đến loài ngựa với những kiệt tác đồ gỗ nổi tiếng như tượng Song Mã, Bát Mã Truy Phong hoặc Lục Mã, Tam Mã,… Vậy tại sao loài ngựa lại được dùng để tạc tượng và ngựa có ý nghĩa gì trong phong thủy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về tượng ngựa,  loại tượng phong thủy đặc biệt được ưa chuộng đối với những người làm kinh doanh.

Nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy của tượng ngựa Song Mã

Có lẽ sẽ có nhiều người không hiểu tại sao loài ngựa lại có ý nghĩa quan trọng đến thế, không chỉ xuất hiện trong bảng 12 con giáp mà còn được coi là linh vật phong thủy hết sức đặc biệt. Thế nhưng, qua những kinh nghiệm và hiểu biết được ông cha tổ tiên đúc kết qua bao đời, ý nghĩa về loài ngựa nói trên quả là không sai.

Tuong song ma bang go

Ngựa vốn là loài vật có sức mạnh bền bì, đảm đang tháo vát, lại có lòng kiên trì cùng người vượt gian khó, khổ cực dù là trong cuộc sống thường nhật vất vả hay trong thời chiến tranh loạn lạc. Những đức tính này vẫn luôn được con người trân trọng và ngợi ca bao đời nay. Sử xưa vẫn luôn sáng hình ảnh những tuấn mã phi về báo tin thành công, cũng chính là nguồn cội của câu nói nổi tiếng “Kỳ khai đắc thắng, mã đáo thành công”. Trung Quốc những ngày xưa, bất kể là dưới thời vua nào, khi các tướng nhận lệnh Vua chinh chiến sa trường, nếu thắng trận, đều lập tức cho quân cưỡi ngựa chạy về báo tin mừng. Sử sách Việt Nam cũng đã ghi lại vào năm 1789, sau khi đập tan quân Thanh, để báo tin thắng trận, vua Quang Trung đã cho người mang một cành đào, cưỡi ngựa truyền qua các trạm ngày đêm chuyển cành đào đó về cho công chúa Ngọc Hân. Chính vì thế mà thấy “mã đáo” sẽ có tin báo thành công.

Trong phong thủy, biểu tượng Song Mã chính là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, mang đến may mắn và tài lộc cho người chủ. Nhất là trong kinh doanh, tượng ngựa Song Mã sẽ mang đến tài lộc, phát triển đường công danh sự nghiệp cho gia chủ. Song Mã tượng trưng cho sự nhanh nhạy, cũng chính là sự nhanh nhạy và thành công trong kinh doanh, do đó sẽ mang lại cho người chủ những thành đạt và kết quả kinh doanh cao.

Tuong go song ma

Tuong go song ma

Ngoài ý nghĩa mang lại tài lộc và may mắn, tượng Song Mã còn có khả năng hóa giải sát khi do sao Nhị Hắc gây ra. Trong phong thủy và ngũ hành, sao Nhị Hắc này thuộc hành thổ, đem họa bệnh tật, sa sút, gây bất lợi và ảnh hưởng xấu đến con người, vì thế mà chòm sao này được coi là sao đại hung. Do vậy, việc bài trí tượng Song Mã sẽ giúp hóa giải những vận khí xấu đó, xua đuổi bệnh tật, mang đến những vận may, tài lộc và sự yên lành cho gia chủ.

Chính những ý nghĩa phong thủy to lớn này đã khiến cho tượng ngựa Song Mã trở thành vật phẩm phong thủy hết sức được ưa chuộng, đặc biệt là với những người làm kinh doanh, buôn bán.

Tượng Song Mã dành cho ai?

Như đã nói ở trên, tượng Song Mã rất được ưa chuộng bởi giới làm kinh doanh, buôn bán. Chính vì thế mà tượng Song Mã rất thích hợp để làm tặng phẩm phong thủy cho những người mới học buôn bán, tập kinh doanh, hoặc những người mới khai trương cơ sở kinh doanh của mình. Tượng ngựa Song Mã khi đó sẽ biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, giúp người chủ “buôn may bán đắt”.

Tượng Song Mã cũng có thể phù hợp với mọi đối tượng, bởi những ý nghĩa phong thủy hết sức to lớn mà nó mang lại. Như đã nói trong phần ý nghĩa phong thủy của tượng Song Mã, loại tượng này có thể mang đến cho người chủ sự may , tài lộc và thành công trong kinh doanh, đồng thời có công dụng rất tốt trong việc hóa giải sát khí của sao Nhị Hắc.

tượng gỗ xong mã đẹp

Tuong song ma dep

Tuy nhiên, để tượng gỗ Song Mã phát huy hiệu quả phong thủy, các bạn cũng nên để ý một chút đến tuổi mệnh của bản thân khi kết hợp với biểu tượng Song Mã. Chẳng hạn như, tượng Song Mã rất có lợi cho những người tuổi Dần, Tuất và Hợi nhưng lại được coi là đại kị với người tuổi Tý, nhất là khi bài trí tượng Song Mã tại hướng Nam. Bởi hướng chính Nam vốn do ngựa cai quản, là hướng xung khắc với chuột. Ngựa vốn thuộc quẻ Càn (Thiên Môn) trong bát quái và ứng với Ngũ hành thuộc Kim, vậy nên nếu người tuổi Tý bài trí tượng theo hướng Nam (thuộc Hỏa) thì sẽ làm xuất hiện “Hỏa đốt Thiên môn”, tức là các vận rủi: người trong nhà dễ bị đau đầu, bệnh tật không ngớt; con cái không hiếu thuận, hay tranh cãi với cha mẹ,…

Bài trí tượng Song Mã ra sao cho hợp phong thủy?

Rất nhiều người khi chọn mua tượng Song Mã băn khoăn không biết nên bài trí tượng ở đâu thì mới tốt, đặt tượng ở đâu cho hợp phong thủy và bản mệnh. Những băn khoăn này hoàn toàn hợp lý và có căn cứ, bởi chúng ta đều biết rằng, nếu bài trí tượng phong thủy không đúng thì sẽ không mang lại hiệu quả cho gia chủ, thậm chí trong một số trường hợp còn khiến gia chủ gặp phải những điều kém may mắn, xui rủi. Vì thế, trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn về cách bài trí tượng Song Mã để đạt được hiệu quả phong thủy cao nhất.

Hướng phong thủy tốt nhất để đặt tượng Song Mã chính là hướng Nam và hướng Tây Bắc. Trong 12 địa chi, “ngọ cung” nằm ở phía nam, là hướng phù hợp nhất để đặt ngựa. Còn hướng Tây Bắc, sở dĩ cũng thích hợp là vì trước đây các loài ngựa lớn và đẹp nhất đa phần đều là ở Tân Cương và Mông Cổ – cũng chính là phía Tây Bắc, nơi thảo nguyên có tuấn mã tung hoành. Vì vậy, nếu đặt ngựa ở đúng tài vị đương vượng thì sẽ có ích rất lớn cho sự nghiệp và tài vận.

Tuong go song ma dep

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy, nếu muốn đạt được ước nguyện nào đó của mình thì nên để đầu ngựa hướng về phương ấy. Chẳng hạn như nếu muốn chuyển nhà thì đặt ngựa tại vị trí Dịch mã theo tháng đó; nếu muốn tốt về tình cảm hôn nhân thì phối hợp với vị Đào hoa theo năm hay tháng đó. Cụ thể, nếu là năm tháng Dần, Ngọ, Tuất thì vị trí dịch mã sẽ đặt tại hướng Thân, đào hoa tại hướng Mão; nếu là năm tháng Thân, Tí, Thìn thì dịch mã sẽ đặt tại hướng Dần, đào hoa tại hướng Dậu; còn nếu là năm tháng Hợi, Mão, Mùi thì vị trí dịch mã sẽ tại hướng Tỵ, đào hoa tại hướng Tý; nếu là năm tháng Tỵ, Dậu, Sửu thì dịch mã sẽ đặt tại hướng Hợi, đào hoa tại hướng Ngọ.

Trên đây là những thông tin về tượng Song Mã, ý nghĩa tượng Song Mã, cùng với cách bài trí tượng sao cho hiệu quả về mặt phong thủy. Chúc các bạn sớm lựa chọn được cho mình bức tượng ưng ý nhất và gặt hái được nhiều may mắn, tài lộc và thành công trong công việc kinh doanh và trong cuộc sống.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked