Tượng phật Di Lặc bằng gỗ xá xị và những điều cần biết

Tượng phật Di Lặc bằng gỗ xá xị và những điều cần biết trước khi mua.

Trong số rất nhiều loại gỗ có thể dùng để đục tượng Di Lặc thì gỗ Xá Xị được đa số dân chơi gỗ yêu tích. Vậy tại sao tượng gỗ xá xị lại được yêu thích và giá tượng phật di lặc bằng gỗ xá xị thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên chúng ta cần hiểu về gỗ xá xị.

Tượng phật Di Lặc bằng gỗ xá xị và những điều cần biết

Có thể bạn quan tâm: Tượng Phật Di Lặc trong phong thủy và những điều cần biết

Gỗ Xá Xị – Đặc điểm và tính chất

Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ Rè Hương, Vù Hương có giá trị kinh tế cao từ thân cho đến rễ. Đây là loại gỗ quý , có thể coi là báu vật của rừng.  Cây trưởng thành có thể cao từ 10 – 25 met, đường kính thân cây 40 đên 60 cm, hoặc to hơn. Gỗ Gù Hương phân bố chủ yếu tại vung Bắc Bộ, và Bắc Trung Bộ của Việt Nam và phổ biến được thấy tại các cánh rừng Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Bình Thuận.

Với đặc tính thơm tự nhiên nên gỗ xá xị có thể được dùng với nhiều mục đích khác nhau,  từ làm tượng gỗ, đồ mỹ nghệ cho đến tinh dầu thơm dùng trong mỹ phẩm, dược phẩm… Bên trong thân gỗ và rễ của xá xị  chứa khoảng 1 cho đến 2% tinh dầu tư nhiên, có màu màu vàng nhạt, mùi thơm dịu nhẹ. Thành phần chính của loại tinh dầu là safrol với tỉ lệ 75%. Gỗ xá xị tuổi đời ít thường chứa lượng tinh dầu khá lớn nên khả năng rạn nứt rất cao, còn ngược lại với cây có tuổi đời lâu năm, tinh dầu ít thì gần như không có vết nứt.

Màu sắc thường thấy của gỗ Vù Hương(xá xị) là màu đỏ sẫm với vân gỗ rất đẹp. Tuy nhiên, tùy theo vị trí địa lý ở một số vùng, gỗ xá xị lại có màu vàng nhạt pha chút sắc xanh.

Tác dụng của gỗ xá xị là gì?

Gốc của cây xá xị chứa rất nhiều tinh dầu thơm, tinh dầu này có thể xua đuổi các loại côn trùng và làm không gian sống trở nên dễ chịu. Chính bởi mùi thơm tự nhiên dịu nhẹ này mà Rè Hương rất được yêu thích khi đặt trong nhà và được chế tác thành rất nhiều đồ mỹ nghệ khác nhau như bàn ghế, lục bình và đặc biệt thích hợp làm đồ thờ, phong thủy như tượng di lặc bằng gỗ xá xị… Những ai đã sở hữu gỗ xá xị đều công nhận rằng vân gỗ rất đẹp, hình dáng đa dạng và giá trị rất cao.

tuong-di-lac-go-xa-xi

Tượng phật Di Lặc bằng gỗ xá xị

Theo dân chơi đồ gỗ sành sỏi thì gốc cây gỗ xá xị càng lâu năm và nguyên vẹn thì trị giá của gỗ càng cao. Tuy nhiên khi đã có được gốc xá xị ưng ý thì việc biến khúc gỗ vô tri vô giác thành một tác phẩm nghệ thuật không hề dễ dàng. Đòi hỏi người thợ phải thuộc hàng “cao thủ” với kiến thức chuyên môn sâu rộng, tay nghề cao và sự tính toán tỉ mỉ đến từng chi tiết như tạo hình ra sao, cần trừ chỗ nào không sơn lót để gỗ có thể tỏa mùi hương nhưng lại cần đảm bảo chỗ trừ ra đó không bị ẩm mốc, mối mọt.

Ý nghĩa của gỗ Gù Hương trong phong thủy

Chính bởi hương thơm dịu mát tự nhiên mà loại gỗ này được dùng rất nhiều trong chế tác đồ gỗ phong thủy. Bởi vân gỗ đẹp nên người chơi thường giữ lại nét nguyên bản,mộc mạc của gỗ. Các sản phẩm từ gỗ xá xị như tượng phật di lặc, có thiềm thừ xá xị hay tỳ hưu phong thủy… đều được dùng làm linh vật bảo trợ sức khỏe, xua đuổi tà khí, mang lại tài lộc và bảo vệ sự bình yên cho gia đình. Tượng phật Di Lặc bằng gỗ xá xị được yêu thích cũng bới những yếu tố trên.

Giá tượng phật bằng gỗ xá xị bao nhiêu?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi chọn mua đồ gỗ phong thủy bằng gỗ xá xị. Hiện nay còn rất ít những khúc, gốc xá xị chất lượng bởi đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 2( nhóm cấm khai thác). Tuy nhiên gần đây có rất nhiều cơ sở rao bán đồ gỗ mỹ nghệ từ xá xị kém chất lượng với mục đích đánh lừa người tiêu dùng ít hiểu biết về gỗ. Thậm chí còn tráo đổi xá xị sang một loại gỗ khác.

Để đảm bảo luôn mua được hàng chuẩn, chất lượng cao, người dùng nên tìm đến các cơ sở gia công Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Cao Cấp có uy tín lâu năm và đặc biệt phải có địa chỉ rõ ràng để tránh mua phải hàng giả, tiền mất tật mang.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked