Tượng gỗ Lã Vọng câu cá và ý nghĩa phong thủy

Những “dân chơi” đồ gỗ phong thủy chắc hẳn đều từng nghe qua tượng gỗ Lã Vọng, nhất là tượng Lã Vọng câu cá. Nhưng cụ thể nguồn gốc xuất hiện thế nào, ý nghĩa phong thủy ra sao thì không phải ai cũng biết. Vì thế nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về loại tượng này. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Nguồn gốc tượng Lã Vọng câu cá

Tượng ông Lã Vọng câu cá xuất phát từ điển tích “Câu cá chờ thời” của Khương Thái Công (Khương Tử Nha). Do đó, để hiểu được ý nghĩa của tượng gỗ Lã Vọng thì nhất định bạn cần phải biết về Khương Tử Nha.

Tượng Gỗ Lã Vọng câu cá và ý nghĩa trong phong thủy Tuong go La Vong cau ca

Khương Tử Nha tên thật là Khương Thượng, tự là Tử Nha, sống vào thế kỉ thứ 12 trước Công Nguyên. Còn tên Lã Vọng thì có nguồn gốc từ khi tổ tiên ông được phong hầu ở trên đất Lã từ đời vua Thuấn đến đời nhà Hạ, do đó mà dân gian cũng gọi tên ông là Lã Vọng.

Ông đã từng làm quan ở Triều Ca, nhưng rồi chán ngán với cảnh thời vận triều đình ngày càng sa sút nên ông bỏ lên núi Côn Lôn học đạo. Đến khi tuổi già, ông đến đất Tây Kỳ (sau này là Tây Chu) sống ẩn dật nơi rừng sâu núi thẳm. Ông là người có tài dụng binh và trị quốc hiếm có vào bậc kỳ tài, được người đời tôn xưng là Khương Thái Công. Dù tuổi đã ngoài 80, không ham làm quan vì thời thế thay đổi, nhưng ông khiến cho hậu thế phải nể phục và kính trọng bởi cách sống kiên nhẫn để đợi thời cơ làm nên nghiệp lớn. Người đời còn làm thơ khen ông rằng:

“Bỏ trốn Triều Ca lánh thị thường
Đưa dân khỏi ải thật thần tiên
Gieo câu sông Vị chờ qua vận
Uống nước Bàn Khê đợi gặp duyên
Võ Kiết ra tay người chỉ ngõ
Phi Hùng ứng mộng chúa cầu hiền
Tám mươi mới đặng yên công nghiệp
Ra giúp nhà Chu sửa mối giềng”

Theo tích xưa lưu lại, lúc bấy giờ triều đại nhà Thương đã đến độ suy kiệt, dân chúng lầm than. Trụ Vương là ông vua nỗi tiếng dâm lạc, bất nhân, chỉ biết hưởng thụ. Vì say mê nàng Đát Kỷ, ông ta đã cho xây Tửu Trì và Nhục Lâm để cùng tham thú nhục dục, trai gái thác loạn ở bên trong. Để ngắm tinh tú và muốn sánh ngang với các vị thần tiên lại bắt dân chúng và nô lệ huy động cả vạn người để xây Lộc Đài. Triều thần bấy giờ rất bất mãn với sự bạo ngược, hoang dâm vô độ của Trụ Vương lên tiếng can gián đều bị chịu những hình phạt rất tàn khốc, trong đó có Sái Bồn (Hầm rắn sâu) và Bào Lạc (Ống đồng nung).

Tuong La Vong cau ca Tuong La Vong cau ca

Các chư hầu lúc đó phò nhà Thương không chịu nỗi với sự tàn bạo, mất nhân tính của của Trụ Vương nên đồng loạt phản kháng. Trong đó có Tây Bá Hầu Cơ Xương (tức Chu Văn Vương sau này) nhiều lần can gián cũng bị Trụ Vương bắt nhốt ở Dữu Lý và giết luôn cả người con trai của của ông. Chịu nhục phải ăn thịt con của mình để được về nước, Cơ Xương căm hận Trụ Vương nên đứng lên phạt Trụ. Để củng cố lực lượng, Cơ Xương đã âm thầm chiêu binh mãi mã, đãi ngộ hiền tài, lấy nhân nghĩa trị quốc nên Tây Chu ngày càng lớn mạnh.

Khương Tử Nha đoán được thời vận nhà Thương sắp tàn nên ngày ngày ra câu cá ở bờ sông Vị chờ thời cơ để lập nghiệp lớn. Hơn bao năm ngồi câu cá chờ thời, dân chúng trong vùng cho là ông là kẻ quái nhân khác người, có người lại nói ông là kỳ nhân dị sĩ có chí lớn hơn người. Cơ Xương nghe được tin đồn và sự giới thiệu của tôi thần nên có lòng ngưỡng mộ đã xa giá đến sông Vị được diện kiến thánh nhân.

Đúng như lời đồn, Cơ Xương đến bờ sông Vị thì thấy ông lão tóc bạc phơ phong thái như thần tiên đang ngồi trên thạch bàn ung dung buông cần câu, lúc này Khương Tử Nha đã 80 tuổi. Cơ Xương vội bước đến hạ mình kính thỉnh vị lão ông để hỏi chuyện.

Dám hỏi vị lão tiều phu tên họ là gì sao lại ngồi đây câu cá phong thái tự tại như vậy?
Lão đến đây câu không phải mong đợi được cá!” Khương Tử Nha ung dung trả lời.

Tượng gỗ Lã Vọng Tượng gỗ Lã Vọng

Các bầy tôi của Cơ Xương thấy vậy liền tò mò đến chỗ ông lão xem thử, nắm dây câu thì lưỡi câu thẳng lỳ như lời đồn của mọi người. Bất ngờ với lời đồn đúng như sự thật, nên Cơ Xương càng tỏ ra kính trọng bậc tiền bối và hành lễ.

Tử Nha vẫn ung dung : “Lão phu vẫn có thói quen câu cá bằng lưỡi thẳng không cần mồi, cá không cần phải cắn câu, nhưng đang đợi người có lòng sẽ tự động cắn câu!”.

Lúc này Cơ Xương hiểu được ý nghĩa sâu xa của Tử Nha vội lạy tạ mong được sự phò tá của ông. Khương Tử Nha cười lớn, bỏ cần câu xuống vội vàng đỡ lễ của Cơ Xương tự xưng danh tính :
“Lão phu họ Khương tên Thượng, tự Tử Nha xin bái kiến Hầu gia!”

Cơ Xương liền hỏi Tử Nha về thời thế bây giờ phải làm sao. Tử Nha liền khẳng khái nói thẳng :
“Triều đình nhà Thương đã đến hồi suy tàn. Trụ Vương vô đạo, bất nhân khiến cuộc sống của muôn dân bách tính lầm than, ai oán khắp nơi. Chư hầu các nơi bất mãn nổi dậy khiến cho thiên hạ ngày càng thêm dâu sôi lửa bỏng. Dám hỏi Hầu gia được muôn dân kính trọng sao không tự mình tập hợp các chư hầu đứng lên phạt Trụ, tự lập cơ nghiệp cứu muôn dân khỏi cảnh khổ ?”

Cơ Xương nghe được những lời này như bật sáng trong lòng càng quả quyết đứng lên phạt Trụ và đích thân mời Khương Tử Nha ngồi chung xa giá cùng bàn luận chuyện trị quốc.

Về sau với tài an bang trị quốc bình thiên hạ, Khương Tử Nha đã lập nhiều công lao hiển hách trong công cuộc phạt Trụ, lập ra triều đại nhà Chu, và ông được phong hầu ở đất Tề, tức là Tề Thái Công sau này.

Ý nghĩa phong thủy của tượng gỗ Lã Vọng câu cá

Tượng gỗ Lã Vọng câu cá, cùng với điển tích “Câu cá chờ thời” nổi tiếng nêu trên chính là biểu trưng cho lòng kiên nhẫn, chờ đợi thời cơ chín muồi để làm nên nghiệp lớn. Hơn thế nữa, tượng gỗ Lã Vọng còn là biểu trưng cho khả năng liệu việc như thần, trí tuệ uyên thâm, cùng tài thao lược quân sự tài tình.

Tượng gỗ Khương Tử Nha Tuong ong la vong

Chính vì thế nên tượng ông Lã Vọng ngồi câu cá được xem là vật phẩm phong thủy hết sức thích hợp dành cho những người làm chính trị, nắm giữ quyền hành chức vụ cao trong xã hội. Bài trí tượng gỗ Lã Vọng sẽ mang đến hiệu quả phù trợ và phò tá đắc lực cho người chủ, giúp họ luôn minh mẫn, sáng suốt và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Ngoài ra trong phong thủy, tượng Lã Vọng cũng có tác dụng tốt đến tinh thần người chủ, giúp họ luôn giữ được sự bình tĩnh và kiên nhẫn trong mọi trường hợp, kết hợp với sự minh mẫn và sáng suốt, nhất định sẽ “tạo nên nghiệp lớn”.

Bài trí tượng gỗ Lã Vọng câu cá

Để phát huy tối đa hiệu quả phong thủy của tượng gỗ Lã Vọng, các bạn cũng nên chú ý đến vị trí đặt tượng. Dưới đây là những lưu ý mà các bạn nên biết về cách bài trí tượng cho hợp phong thủy:

Đặt tượng ở những không gian bài trí trang trọng như phòng khách, phòng làm việc, hoặc phòng đọc sách,… như vậy không chỉ làm tôn thêm vẻ đẹp thẩm mĩ cho không gian trưng bày,mà còn mang lại hiệu quả phong thủy rất tốt, bởi đây đều là những nơi gần với gia chủ, lại chứa nhiều luồng vận khí, nếu đặt tượng ở đây sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng của các vận khí tốt.

Tượng gỗ Khương Tử Nha Câu Cá Tượng gỗ Khương Tử Nha Câu Cá

Đặt tượng trên bàn hoặc kệ cao, tốt nhất là từ 80 cm để thể hiện lòng tôn kính của gia chủ.

Tránh bày tượng ở những không gian riêng tư, thiếu tôn trọng như trong phòng ngủ, phòng tắm hoặc nhà vệ sinh, nhà bếp, bởi những nơi này đều mang tính chất riêng tự, không thích hợp để bài trí những vật phẩm mang tính tâm linh, phong thủy.

Hiện nay, trên thị trường đồ gỗ phong thủy, có xuất hiện một số dòng sản phẩm kém chất lượng nhưng lại được rao bán với giá rất cao , vì thế nên các bạn cần lưu ý để chọn cho mình được pho tượng ưng ý, có chất lượng tốt và xứng đáng với túi tiền của mình. Để chọn được các bức tượng gỗ cao cấp, chất lượng tốt, bạn nên tìm đến những cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng. Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked