Tượng gỗ Bát Tiên và ý nghĩa phong thủy

Nhắc đến hình ảnh tám vị thần tiên khi thì đang trên thuyền lướt sóng vượt hải, khi thì quây tụ quanh quả hồ lô, trên tay mỗi vị chư tiên đều có một bảo vật riêng,… các bạn có thấy quen thuộc không? Đây chính là hình ảnh của bộ tượng Bát Tiên nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa cổ đại. Và cái hay ở bộ tượng này chính là các nhân vật đều có thật, mỗi người có một kì tài riêng, quy lại trong một bộ tượng Bát tiên với những lợi ích phong thủy vô cùng to lớn. Cụ thể ra sao, mời các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc và ý nghĩa bộ Bát Tiên

Tượng gỗ Bát Tiên và ý nghĩa phong thủy Tượng gỗ Bát Tiên và ý nghĩa phong thủy

Cũng giống như bộ tượng 18 vị La Hán, bộ tượng gỗ Bát Tiên được cho là mang đến sức khỏe, may mắn, và hạnh phúc cho gia đình. Có lẽ vì thế nên tượng Bát Tiên bằng gỗ được rất nhiều nghệ nhân chú ý đến và tái hiện lại. Mỗi tiên nhân đều bật lên với một vẻ đẹp thú vị và giá trị phong thủy riêng.

Hán Chung Ly

Hán Chung Ly

Đứng đầu trong số Bát Tiên là Hán Chung Ly. Ông có hiệu là Vân Phòng, trước đây làm Đại tướng trong triều đình nhà Hán nên còn được gọi là Hán Chung Ly hay Hớn Chung Ly. Hán tiên nhân thường được khắc họa với hình dáng mập mạp, áo lúc nào cũng phanh rộng để lộ khuôn bụng tròn. Bảo bối bất li thân của ông chính là cây quạt thần có tác dụng chữa bệnh và phục hồi sức khỏe. Chính vì thế mà Hán Chung Ly được xem là biểu tượng của sức khỏe và chữa lành mọi bệnh tật. Vì vậy nên dù tượng Hán Chung Ly được bài trí một mình hay đi theo bộ tượng gỗ Bát Tiên cũng đều giúp cho những người trong gia đình có sức khỏe tốt, mang đến cuộc sống trường thọ.

Trương Quả Lão

Trương lão quả, một trong tám vị bát tiên Trương Quả Lão, một trong tám vị bát tiên

Vị tiên nhân thứ hai trong bộ tượng gỗ Bát Tiên bằng gỗ là Trương Quả Lão. Ông luôn được người đời ngợi ca vì ở ông có sự khôn ngoan của tuổi già, có khả năng tàng hình phi thường. Trương Quả Lão được xem như một vị thánh đại diện cho trí tuệ và đại diện cho sự khôn ngoan của người cha trong gia đình.

Lã Động Tân

Lã Động Tân là một trong tám vị bát tiên

Nhân vật thứ ba trong số Bát Tiên là Lã Động Tân. Xuất thân từ Đạo gia, nên không có gì lạ khi bảo bối bên người Lã tiên chính là cây phất trần và kiếm phép. Thanh kiếm phép này vô cùng thần thông, bởi nó có khả năng bay lượn và nghe theo sai khiến của ông, nhất là kiếm có phép thuật để trừ tà, diệt trừ yêu ma quỷ quái. Còn cây phất trần có tác dụng trị bệnh cứu người. Vì thế nên Lã Động Tân được tôn sùng như thần hộ mệnh của những người bệnh, có tượng Lã tiên trong nhà sẽ giúp các thành viên tránh được bệnh tật và tà ma quấy nhiễu.

Tào Quốc Cửu

Tào Quốc Cữu là một trong tám vị Bát Tiên

Vị tiên thứ tư là Tào Quốc Cửu, em ruột của Tào Thái Hậu đời vua nhà Tống. Trong tạo hình nhân vật, ông thường khoác trên mình bộ triều phục của các quan, cũng là đại diện cho giới thượng lưu. Bảo bối của ông là cặp song loan được giơ cao trên tay trái. mặc triều phục của các quan và tượng trưng cho giới thượng lưu. Biểu tượng của ông là cặp song loan được ông giơ lên cao bằng tay trái.

Biểu tượng này cho thấy ông xuất thân trong một gia đình quan tước. Người ta nói Tào Quốc Cửu mang đến thanh danh và quan lộc cho người cha trong gia đình. Những nhà chính trị và những người có tham vọng quyền lực nên trưng bày hình ảnh vị tiên này trong nhà.

Lý Thiết Quả

Lý Thiết Quả một trong tám vị Bát Tiên

Đứng ở vị trí thứ 5 trong số Bát Tiên là Lý Thiết Quả, hay còn gọi là Thiết Quải. Ông mang họ Lý, tên là Huyền, có hiệu là Ngưng Dương. Ông là người có diện mạo nghiêm trang, tính tình hào sảng, lại học rộng biết nhiều, không mộ công danh. Đặc biệt, Lý Thiết Quả còn nổi danh bởi khả năng thi triển những quyền năng siêu nhiên. Nhân gian còn đồ rằng, khi ông chết, linh hồn lên thượng giới, đến khi tái sinh ông không tìm thấy thân thể do đệ tử đã thiêu xác mình, nên ông nhập hồn vào một người ăn mày mới chết bên cạnh gốc cây. Trên người người ăn mày đó mang theo quả hồ lô và chiếc nạng sắt, vì thế nên chúng trở thành bảo bối bên cạnh Lý Thiết Quả. Trong phong thủy, ông tượng trưng cho trí tuệ và sự sáng suốt, mang may mắn, phước lành và của cải đến cho những người khó khăn cần giúp đỡ, mang sức khỏe và sự bình phục đến cho những người đanh bệnh.

Hàn Tương Tử

Tượng bát tiên bằng gỗ đẹp

Vị tiên thứ 6 là Hàn Tương Tử. Ông có biệt tài thổi sáo, những bản nhạc mà tiếng sáo của ông tạo nên có khả năng thu hút vạn vật, khiến vạn vật đều tốt tươi và phát triển mạnh mẽ ở những nơi ông xuất hiện. Ông cũng sống dưới thời nhà Thương, là bạn của Lã Động Tân, cũng tu tiên đắc đạo thời đó. Trên người ông luôn xuất hiện cây sáo thần và một chiếc bao tải chứa đầy mầm cây và cỏ cây hoa lá. Chính vì thế mà trong phong thủy, ông là biểu trưng cho cuộc sống viên mãn, tốt tươi, là biểu trưng cho điềm lành ghé tới.

Lam Thể Hòa

Lam Thể Hòa trong tượng gỗ bát tiên

Tiên nhân thứ 7 trong bộ tượng gỗ Bát Tiên là Lam Thể Hòa. Theo tương truyền, vị này là do Xích Cước Đại Tiên đầu thai xuống trần, có hình dáng cậu bé trai (hoặc là bé gái trong một số tài liệu ), trên tay xách giỏ hoa, thường mặc áo rộng màu xanh, buộc dây lưng sẫm, một chân đi đất, một chân mang giày, mùa hè mặc áo bông mà không biết nóng nực, mùa đông chỉ mặc áo đơn mà không biết lạnh. Thực tế không phân biệt được Lam Thể Hòa là nam hay nữ nên dân gian coi ông là bán nam bán nữ. Ông sinh vào cuối thời Thương và đắc đạo sau một trận say túy lúy, trời long đất lở, ông được một con ngỗng trời đưa về trời.Thường ngày, ông ra chợ, vừa ca vừa gõ nhịp, để xin tiền bố thí. Những bài ca do ông tự đặt ra đều có ý khuyên người đời bỏ dữ theo lành. Tiền xin được, ông cột vào dây lưng và bố thí cho người nghèo khổ. Lam Thể Hòa là một vị tiên mang đến sức khỏe và niềm vui cho gia đình.

Hà Tiên Cô (Hà Quỳnh)

tượng bát tiên bằng gỗ

Người cuối cùng trong bộ Bát Tiên bằng gỗ chính là Hà Tiên Cô (Hà Quỳnh). Bà sống dưới thời nhà Thương, quê ở huyện Tăng Thành, tỉnh Quảng Châu. Tương truyền lúc còn nhỏ bà vốn được gọi là Hứa Sinh (là tên con trai), sau mới được coi là nữ (nhiều tài liệu cho rằng bà đã cải giống chuyển từ nam thành nữ). Bà rất có hiếu, một lòng phụng dưỡng mẹ già ốm đau, nhờ đó mà đắc đạo thành tiên.Khi còn bé, vị tiên này có 6 cái xoáy trên đầu mà ai cũng cho là kỳ tướng. Sau khi thành tiên, Hà Tiên Cô thường cầm hoa sen linh thiêng và cây phất trần. Hà Tiên Cô mang may mắn đến cho những người trong gia đình, còn hoa sen và trái đào là biểu thị cho sự sung túc và trù phú.

Bài trí tượng gỗ Bát Tiên hợp phong thủy

Bát Tiên thường được khắc tượng khi đang cùng nhau vượt biển, hoặc khắc trên một quả hồ lô. Sự hiện hữu trên hồ lô mang đến ý nghĩa hóa giải bệnh tật, đem lại bình an cho người chủ. Hiệu quả hóa giải bệnh tật của tượng gỗ Bát Tiên được cho là vô cùng hiệu nghiệm khi đặt ở ngay đầu giường nơi người bệnh nằm.

Ngoài ra, tượng gỗ Bát Tiên thường được bài trí trong phòng khách hoặc phòng làm việc để mang đến may mắn, sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc cho cả gia đình.

Tượng gỗ Bát Tiên và ý nghĩa phong thủy

Hoặc nếu tốt nhất là bạn mua được các tượng tiên nhân rời trong bộ Bát Tiên, rồi đem các tượng đặt tại các vị trí phong thủy dưới đây, như thế sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

– Chung Ly Quyền, hướng Đông, tính Mộc.
– Trương Quả Lão, hướng Bắc, tính Thủy.
– Lã Động Tân, hướng Tây Bắc, tính Kim.
– Tào Quốc Cữu, hướng Đông Bắc, tính Thổ.
– Lý Thiết Quải, hướng Nam, tính Hỏa.
– Hàn Tương Tử, hướng Đông Nam, tính Mộc.
– Lam Thể Hòa, hướng Tây, tính Kim.
– Hà Tiên Cô, hướng Tây Nam, tính Thổ.

Có thể thấy là bộ tượng Bát Tiên dù được tác chung hay được tạc riêng lẻ, cũng đều mang đến những giá trị phong thủy hết sức to lớn. Tượng gỗ Bát Tiên là biểu trưng cho mọi mong muốn của con người – từ may mắn, bình an, đến tài lộc, sức khỏe, và công danh. Chính vì thế nên bộ tượng này rất được ưa chuộng và là một trong số những dòng tượng phong thủy bạn nên sở hữu.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked