Tranh gỗ Lý Ngư vọng nguyệt, Cá Chép trông trăng – Ý nghĩa và cách treo

Nếu như trước đây tất cả những gì ta vẫn thường nghe về “phong thủy” dường như đều xa xôi và cao siêu, thì ngày nay, phong thủy rất gần gũi. Khi đời sống xã hội ngày một đủ đầy, người ta bắt đầu chú ý nhiều hơn đến phần đời sống tinh thần, nhất là các yếu tố phong thủy. Không ít người bắt đầu “chơi” tượng gỗ phong thủy, tranh phong thủy, mỗi người lại hướng đến một giá trị và mong muốn khác nhau. Với người này việc thờ cúng và bài trí tượng Phật và các đồ phong thủy là cách họ bày tỏ lòng thành tâm, một lòng hướng Phật và hướng thiện; thì với nhiều người khác, thú chơi đồ gỗ phong thủy hoặc tranh phong thủy giống như một niềm vui thích nhỏ, vừa có mong muốn thình cầu, lại vừa đem đến vẻ đẹp trang trọng và đặc biệt cho cả căn nhà hoặc không gian bài trí.

Tranh gỗ Lý Ngư vọng nguyệt, Cá Chép trông trăng Tranh gỗ Lý Ngư vọng nguyệt, Cá Chép trông trăng

Nhắc đến các dòng tranh phong thủy, là nhắc đến những tranh Bát Mã Truy Phong, tranh Tứ Linh, Tứ Quý với ý nghĩa biểu trưng cho tài lộc, may mắn, cho vẻ đẹp cao sang, vương giả, cho cả mong ước thăng tiến trên con đường công danh sự nghiệp của mỗi người. Nhưng nếu chỉ nhắc đến những dòng tranh trên thì những người tinh ý, “sành chơi” chắc chắn sẽ thấy thiếu – thiếu vì chưa có tên của bức tranh “Lý ngư vọng nguyệt” hay còn được gọi với tên (Cá chép trông trăng).

Ở dòng tranh phong thủy Lý ngư vọng nguyệt, ngoài những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp và vẻ đẹp độc đáo mà người ta dễ dàng thấy được, còn có một tầng ý nghĩa sâu sa hơn nữa, mà nếu ngẫm ra thì ai cũng phải thán phục bởi chiều sâu triết lý nhân sinh của nó.

Những ý nghĩa biểu trưng, những lợi ích phong thủy và triết lý sâu sắc ra sao, cụ thể thế nào, mời các bạn đón đọc bài viết để hiểu rõ hơn.

Lý ngư vọng nguyệt là dòng tranh thế nào?

Như đã giới thiệu ở trên, tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt được xem như một trong những bức tranh đẹp nhất của nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Trong bức tranh có khắc họa hình ảnh đôi cá chép mải miết vọng theo bóng trăng dưới đáy nước. Tranh Cá chép trông trăng gồm một cặp hai bức tranh như thế.

Điều đáng ca ngợi ở trong bức tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt này chính là mỗi hình tượng xuất hiện trong bức tranh đều mang vẻ đẹp thẩm mĩ và tính biểu tượng đặc sắc.

Lý ngư vọng nguyệt Lý ngư vọng nguyệt

Hình ảnh cá chép – chủ thể chính trong bức tranh đã bao đời nay được biết đến gắn liền với truyền thuyết “cá chép vượt vũ môn hóa rồng“, vì thế nên nó mang ý nghĩa biểu tượng không hề nhỏ trong cuộc sống, trong lĩnh vực công danh sự nghiệp và việc học hành thi cử. Cá chép là biểu trưng cho ý thức và nghị lực vươn lên, vượt mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống, đó là biểu trưng cho chí tiến thủ của bậc bá vương, anh hùng, cũng chính là ước nguyện của vô số các bậc hiền tài xưa nay khi nhắc chuyện thi hương thi trạng, hay chính là ước nguyện ngàn đời của những người lăn xả chốn quan trường. Ước nguyện ấy không gì khác chính là mong cho đại sự như ý, vượt được vũ môn để hóa rồng oai nghiêm, phi thường.

Hình ảnh mặt trăng trong bức tranh được mô tả ở trạng thái đẹp nhất của nó. Đố là hình ảnh vầng trăng sáng tròn đầy, hoàn mỹ, và cũng chính là biểu tượng của sự viên mãn, như ý nguyện. Vì thế nên khi đặt hình ảnh đôi cá chép vọng trăng đã tạo nên ý nghĩa đặc biệt cho tổng thể bức tranh – đó là biểu trưng cho mong ước có được cuộc sống viên mãn, tròn đầy, được hưởng những điều tốt đẹp, gặp may mắn trên con đường công danh sự nghiệp và học hành.

Tranh gỗ cá chép trông trăng Tranh gỗ Lý Ngư vọng nguyệt

Và một điều đặc biệt khác, tưởng chừng như có chút lạ kì trong bức tranh Lý ngư vọng nguyệt này, chính là hình ảnh bóng trăng dưới đáy nước. Nếu theo đúng quy luật thì đôi cá chép trong bực tranh, phải hướng đến mặt trăng tròn đầy đích thực trên bầu trời, chứ không phải là đuổi theo bóng trăng hư thực như thế. Và chính nét đặc biệt có đôi chút ngược đời này lại hàm chứa một triết lý sâu sắc, giống như lời khuyên răn các thế hệ con người. Bóng trăng chỉ là ảo ảnh của một giá trị đích thực (tức là mặt trăng tròn đầy đang tỏa sáng trên cao), mà đã là ảo ảnh thì không có thật, cũng không giúp ích gì được cho người, lắm khi còn gây thêm những phiền toái và rắc rối cho người đó.

Vì thế, tranh Lý ngư vọng nguyệt giống như một lời răn sâu sắc và thấm thía, rằng con người đừng nên mải miết hay mù quáng, sa đà vào những ảo ảnh và hư vinh của cuộc đời, phải biết đâu là cái thật, là vẻ đẹp thực sự để mà hướng đến.

Lý ngư vọng nguyệt (Cá chép trông trăng) có ý nghĩa phong thủy thế nào?

Đọc từ ý nghĩa biểu tượng của bức tranh như nêu ở phần trên thì chắc hẳn các bạn cũng thấy được khá nhiều ý nghĩa tốt đẹp của tranh Lý ngư vọng nguyệt rồi. Trong phong thủy cũng tương tự như vậy, tranh Cá Chép trông trăng chính là biểu trưng cho tài lộc, may mắn, và hạnh phúc viên mãn, tròn đầy. Bức tranh mang nguồn thủy khí dồi dào, mang đến tài lộc vô biên cho gia chủ và những người trong gia đình, và được coi là vật phẩm đặc biệt thích hợp cho những người làm kinh doanh, để cầu may mắn và tài lộc.

ly-ngu-vong-nguyet Tranh gỗ Lý Ngư vọng nguyệt

Dòng tranh này cũng rất thích hợp cho những người làm ở chốn quan trường để cầu thăng tiến, con đường công danh rộng mở; hay với các đối tượng học sinh sinh viên sẽ là ý nghĩa sớm tu thành thành, sớm vượt vũ môn thành công để hóa rồng, gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Vì thế nên tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt là vật phẩm rất được ưa chuộng, thường được coi làm quà biếu tặng nhân những dịp trọng đại như khai trương, năm mới,…

Treo tranh Lý ngư vọng nguyệt ở đâu?

Vị trí thích hợp nhất để treo tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt là ở thư phòng, phòng khách, hoặc các không gian bài trí trạng trọng và lịch sự hướng về phía Nam hoặc Đông Nam.

Tranh Lý ngư vọng nguyệt đặc biệt thích hợp treo trong nhà những người tuổi Hợi, mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc. Nếu như với những người bình thường, tranh Lý ngư vọng nguyệt có thể mang đến lợi ích phong thủy đến bảy phần, thì với những người tuổi Hợi, hoặc mệnh Mộc hoặc Thủy, những tác dụng tốt đẹp mà dòng tranh này mang lại phải đến cả mười phần.

Khi treo tranh phải chú ý cố định phần đinh treo thật chắc, để tránh việc rơi vỡ hoặc làm hư hỏng tranh.

Trên đây là phần giới thiệu và ý nghĩa phong thủy hết sức đặc biệt của mẫu tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt. Nếu các bạn đang muốn tìm mẫu tranh phong thủy vừa có vẻ đẹp cao sang, quý phái, lại vừa có nhiều tác dụng phong thủy, mang may mắn và thành công đến cho người chủ thì đừng bỏ qua dòng tranh này nhé! Nếu muốn biết thêm thông tin về dòng tranh này hoặc bất kì dòng vật phẩm phong thủy nào khác, bạn có thể liên lạc với chúng tôi nhé.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những thông tin chi tiết về các sản phẩm. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống và công việc!

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked