Top 5 mẫu tranh gỗ đẹp không thể bỏ qua

Đã từ lâu, các dòng tranh gỗ không chỉ đơn thuần là góp phần tô điểm thêm cho không gian bài trí nữa, mà nó còn ẩn chứa những giá trị phong thủy hết sức đặc biệt và vô cùng có lợi cho gia đình. Thông thường mọi người hay biết đến các mẫu tranh gỗ như Cầu Bát Mã Truy Phong, tranh gỗ Tứ Quý,.. mà quên mất rằng bên cạnh những dòng này còn có các mẫu tranh phong gỗ phong thủy rất đẹp về nhiều đề tài khác như thiên nhiên, con người và nghệ thuật. Và điều đáng ngạc nhiên là càng ngày càng có nhiều người chọn mua các dòng tranh gỗ đẹp về thiên nhiên và con người này, nhất là những người sành chơi đồ phong thủy. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cùng các bạn 5 mẫu tranh gỗ đẹp người chơi phong thủy nhất định không thể bỏ qua, bạn hãy cùng theo dõi xem mình đã biết hết hoặc đã sở hữu được mẫu tranh nào hay chưa nhé.

Mẫu tranh gỗ đẹp không thể thiếu các tiêu chí sau đây

Trước hết, để đánh giá được một mẫu tranh gỗ đẹp, bạn phải biết được các tiêu chí đánh giá đã. Chứ ta không thể nào đánh giá đẹp hay không một cách tùy hứng và thiếu hiểu biết được, đúng không nào?

Tranh Tứ Linh gỗ bách xanh Nghệ An

Tranh Tứ Linh gỗ bách xanh Nghệ An

Vậy thì thế nào mới được coi là một mẫu tranh gỗ phong thủy đẹp? Tranh gỗ muốn đẹp thì chất gỗ tạo tác nên bức tranh cũng phải đẹp và có giá trị cao. Giống như câu dạy của cha ông ta “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, chất gỗ làm nên mẫu tranh gỗ càng quý hiếm và đẹp bao nhiêu thì mẫu sản phẩm sau khi hoàn thành càng nổi bật và đẹp xuất thần bấy nhiêu. Bởi các chất gỗ cao cấp thường có các đường vân gỗ, thớ gỗ và sắc gỗ vô cùng đẹp mắt, khi lên tạo hình cho tranh sẽ mang đến vẻ đẹp mềm mại, tinh xảo và cao sang vô cùng.

Ngoài tiêu chí về chất liệu gỗ, một bữa tranh gỗ phong thủy đẹp còn cần đến những yếu tố sau đây:

  • Bức tranh có độ tinh xảo: Độ tinh xảo trong tranh thường được thể hiện qua các chi tiết và đường nét trong bức tranh đó, bức tranh càng được đầu tư nhiều thời gian, công sức và độ tỉ mỉ bao nhiêu thì vẻ đẹp tổng thể càng mềm mại và tinh tế bấy nhiêu. Điều này đặc biệt đúng với các bức tranh hoa lá và cây cỏ thiên nhiên.
  • Bức tranh gỗ toát lên được hồn riêng: Mỗi mẫu tranh gỗ được chế tác ra đều mang một chất hồn rất riêng mà người nghệ sĩ thổi vào trong đó. Dù cho cùng thể hiện một bức tranh giống nhau, nhưng mỗi nghệ sĩ sẽ cho ra một sản phẩm tranh gỗ phong thủy mang màu sắc rất riêng biệt, thần thái và vẻ đẹp trong đó cũng vô cùng khác nhau. Và cái hay đó sẽ càng nổi bật và đáng ghi nhận khi người thưởng tranh cảm nhận được hết những tinh hoa đó.

5 mẫu tranh gỗ khiến người thưởng tranh không thể bỏ qua

  • Tranh hoa sen:  Đầu tiên là phải kể đến những mẫu tranh gỗ đẹp thuộc đề tài hoa lá và cỏ cây, nhất là hoa sen. Qua đôi bàn tay tài hoa và dạn dày kinh nghiệm của những người nghệ nhân, những đóa hoa sen ngát hương dịu dàng ấy được thổi hồn, trở nên vô cùng tinh xảo và sống động, mang đến cảm giác bay bổng chân thực cho người thưởng tranh, để cùng tận hưởng và hòa  mình vào không gian tranh ấy.
  • Tranh hoa cúc. Vốn là một trong bộ Tứ Quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai), Cúc biểu trưng cho khí chất thanh cao và khảng khái của người quân tử. Mẫu tranh gỗ khắc họa hoa cúc phải đảm bảo được vẻ mềm mại, thanh cao, nhưng cũng phải toát lên được độ mạnh mẽ, ý chí kiên cường đặc trưng của người quân tử nữa.  
  • Tranh phong cảnh. Thông thường, nếu tranh cỏ cây hoa lá chú trọng vào độ mềm mại, tinh xảo và sống động, thì tranh phong cảnh gần như đã chuyển sang một cảnh giới khác. Nó đòi hỏi mẫu tranh phải toát lên được vẻ mềm mại của cỏ cây, nhưng không làm mất đi vẻ hùng vĩ, oai nghiêm của núi non trùng điệp. Chỉ khi đảm bảo được hai yếu tố đó thì bức tranh gỗ mới được coi là tuyệt tác để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người thưởng tranh.
  • Tranh động vật kết hợp cùng hoa lá. Đây là dòng tranh gỗ vẫn thường được khai thác triệt để trong bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân dạn dày kinh nghiệm. Nổi bật hơn cả là các dòng tranh gỗ khắc họa đàn cá chép đang vui đùa cùng với những đóa sen mềm mại. Trong phong thủy, cá chép vốn là con vật biểu trưng cho sự thành công, đỗ đạt và danh vọng toại nguyện, khi kết hợp với hoa sen lại càng tôn lên vẻ cao quý, mềm mại, và mang đến nhiều may mắn cho người chủ.
  • Tranh miêu tả đời sống con người. Đây là dòng tranh nhận được rất nhiều sự ưu ái từ cả những người nghệ nhân lẫn người thưởng tranh. Từ bao đời nay, cuộc sống thôn quê bình dị, mộc mạc và chân chất luôn là đề tài thu hút khán giả. Khi được thể hiện trên các mẫu tranh gỗ, vẻ đẹp ấy lại được toát lên một cách rất độc đáo và thu hút. Ở đó toát lên vẻ sinh động, chân thực mà không làm mất đi những nét bình dị đặc trưng vốn có.

Tuy đã xuất hiện hàng nghìn năm qua, nhưng những giá trị quý báu của các dòng tranh gỗ thì vẫn luôn được gìn giữ nguyên vẹn. Trong thời đại hiện nay, nghệ thuật điêu khắc tranh gỗ ngày một đạt đến những thành tựu mới, mang đến rất nhiều những mẫu tranh gỗ đẹp và độc đáo khác. Tuy nhiên, 5 mẫu tranh gỗ đẹp trên đây vẫn luôn là những mẫu tranh phong thủy mà người đời không thể bỏ qua. Và để phát huy tối đa các giá trị thẩm mĩ và giá trị phong thủy của các dòng tranh gỗ, thì các bạn nên chú trọng đến không gian và cách thức bài trí, sao cho vừa hợp phong thủy lại vừa làm nổi bật được bức tranh, nổi bật cả không gian sống. Chúc các bạn thành công.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked