15 Linh vật giúp chiêu tài gọi lộc trong phong thủy

Từ trước đến nay chúng ta thường nghe nhiều, bàn nhiều và giới thiệu nhiều về các dòng tượng Phật bằng gỗ, chúng không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn ẩn chứa rất nhiều giá trị tâm linh vô cùng to lớn khi xét về mặt phong thuỷ. Vì thế mà các dòng tượng Phật gỗ phong thuỷ thường rất được lòng mọi người – từ dân sành chơi đồ gỗ phong thuỷ cho đến những người không có hiểu biết nhiều về chúng.

Tuy nhiên, nếu nói rằng các dòng tượng gỗ phong thuỷ chiêu tài gọi lộc tốt nhất thì lại chưa đủ, bởi bên cạnh các mẫu tượng gỗ phong thuỷ, người ta cũng rất chuộng các linh vật phong thuỷ nữa. Và có một điều thú vị hơn nữa là các dòng linh vật phong thuỷ vừa có giá thành thấp hơn, phù hợp hơn với nhiều tầng đối tượng người mua, lại đơn giản và dễ dàng hơn trong các quy tắc bài trí. Ví như khi đặt các tượng Phật gỗ trong nhà, ta nhất định phải tránh không được đặt trong phòng ngủ hoặc các không gian thiếu trang trọng, bởi nếu không sẽ là bất kính và thiếu tôn trọng các vị thần Phật ẩn thân trong tượng. Còn đối với các dòng linh vật phong thuỷ, phần đa là ta chỉ cần chú ý đến hướng bài trí và độ tương sinh tương khắc với tuổi gia chủ mà thôi.

Vì thế nên trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cho quý vị độc giả những mẫu linh vật phong thuỷ đẹp, giàu ý nghĩa và được ưa chuộng nhất hiện nay. Thông qua bài viết, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có nhiều cơ hội chọn lựa các món đồ phong thuỷ hơn. Mời các bạn cùng theo dõi.

Bộ Tứ linh (Long – Lân – Quy – Phụng)

Chắc hẳn không cần nói nhiều thì các bạn cũng đã quá quen thuộc với bộ tứ linh này rồi. Bốn con vật linh trong bộ này cũng được coi là các linh vật xếp hạng cao nhất, tốt nhất và nhiều giá trị phong thuỷ nhất trong các loài. Tác dụng của bộ tứ linh này không chỉ dừng lại ở việc giúp gia chủ chiêu tài gọi lộc, rước bình an phú quý, mà còn giúp trấn trạch, gia tăng long khí cho gia đình nữa.

tuong go lan tuong tu linh (1)
Chúng đều là các linh vật vô cùng quý hiếm, thậm chí trong những thời kì xưa, chỉ có vua chúa và một số ít quan lại mới được sở hữu mà thôi. Chúng tôi cũng đã có bài viết vô cùng cụ thể và chuyên sâu về ý nghĩa phong thuỷ và cách bài trí bộ tượng gỗ Tứ Linh, các bạn có thể tham khảo thêm.

Long Quy

Mới nhắc đến tên Long Quy chắc hẳn có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là bộ tượng kết hợp giữa Rồng và Rùa trong bộ Tứ Linh đúng không? Tuy là tên gọi Long Quy dễ gây nhầm lẫn với hai linh vật trong bộ Tứ Linh, nhưng chúng lại không hề giống nhau. Long Quy ở đây là một loài vật thôi, nhưng nó là sản phẩm tưởng tượng của dân gian, được kết hợp giữa hình tượng rồng và rùa. Thực chất Long Quy xuất hiện từ truyền thuyết “Long sinh cửu phẩm”.

Tượng gỗ Long Quy

Xét về tác dụng phong thuỷ, Long Quy không chỉ giúp gia chủ hoá giải sát khí, trấn trạch trừ tà mà còn có khả năng chiêu tài gọi lộc nổi bật. Xét về khía cạnh chiêu tài gọi lộc này, Long Quy chỉ đứng sau mỗi tượng ông Thần tài và Tỳ Hưu mà thôi. Tuỳ từng vị trí đặt mà tượng Long Quy sẽ mang đến các công dụng khác nhau. Ví dụ như nếu đặt tượng Long Quy ở dưới giường thì tượng sẽ phát huy công dụng cầu thọ, nếu đặt ở ban thờ ông Thần tài Thổ địa với hướng đặt nhìn ra cửa thì sẽ giúp gia chủ chiêu tài gọi lộc và hoá giải khẩu nghiệp.

Tỳ Hưu

Thông thường cứ khi nhắc đến việc chọn tượng gỗ phong thuỷ cầu tài lộc thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Tỳ Hưu. Loài linh vật này đã xuất hiện trong lịch sử cách đây nhiều ngàn năm, mang đến của cải, thịnh vượng cho quốc gia, thế nên nhiều người vẫn quen gọi là Tỳ Hưu Chiêu tài. Chúng tôi đã lập một bài viết riêng về ý nghĩa và công dụng phong thuỷ của Tỳ Hưu.

Cóc Thiềm Thừ

Tượng cóc ngậm tiền bằng gỗ

Cóc Thiềm Thừ còn được gọi bằng các tên khác là Cóc Ba Chân hoặc Cóc Chiêu tài, rất hay được bài trí ở các điểm kinh doanh buôn bán hoặc cửa hàng. Đây là loài linh vật tượng trưng cho tiền tài, lộc lá và may mắn trong kinh doanh. Vì thế nên trưng bày tượng Cóc Thiềm Thừ gỗ trong nhà hay cửa hàng sẽ mang đến tác dụng tăng cường may mắn, buôn may bán đắt hoặc gia tăng tài lộc cho gia đình và công việc kinh doanh. Vị trí thích hợp nhất để bài trí tượng Cóc Thiềm Thừ là ở góc nhà có hướng quay ra ngoài cửa chính, nên đặt ở phòng khách, hướng về phía Tây Nam (cung tiền tài).

Hạc

Người ta thường nhắc đến hạc với tên gọi Nhất phẩm điểu – nghĩa là loài đứng đầu trong họ lông vũ – và coi Hạc là biểu trưng cho khí tiết thanh cao của người quân tử, hạc mang đến sự may mắn và trường thọ cho người chủ. Thông thường, trên đầu các mẫu tượng hạc thường đội thêm đèn nến, với ý nghĩa tôn thờ ánh sáng chân lý, giác ngộ và xua đi những điều xấu xa tăm tối. Còn thân mình hạc thường được khắc họa trong dáng vẻ hơi khum, đó là tượng trưng cho bầu trời. Chân hạc cao và thẳng, giống như cột chống trời, kết nối trời và đất, tạo nên sự hòa hợp âm dương. Vì thế nên hình tượng hạc rất cao quý, khi đặt trong gia đình không những mang đến sự may mắn và trường thọ mà còn khiến không gian muôn phần trang trọng và sang đẹp hơn.

Sư tử

Trong phong thủy, sư tử là biểu trưng cho điềm lành và may mắn, đồng thời giúp xua đuổi sát khí hoặc những người có ý đồ xấu với gia đình người chủ. Chính vẻ oai phong và vô cùng hung dữ của sư tử đã tạo nên nguồn năng lượng to lớn và phát huy tác dụng phong thủy đó. Tuy nhiên, vì nguồn năng lượng này quá lớn nên tượng sư tử thường được đặt ở cổng nhà hoặc cổng cơ quan. Bởi nếu để trong nhà hoặc trước cửa nhà, nguồn năng lượng ẩn trong tượng sư tử có khả năng tác động ngược lại cho các thành viên trong gia đình.

Khi bài trí tượng sư tử cũng nên lưu ý là đặt theo cặp hai con sư tử một đực một cái. Thông thường dưới chân con sư tử đực sẽ có quả cầu, để phân biệt với con cái. Quan trọng nhất là phải đặt tượng ngoài cổng, hướng ra ngoài, chứ không được hướng tượng vào trong hoặc đặt trong nhà để thu được những lợi ích phong thủy tốt nhất và tránh tác động đến những người trong gia đình.

Hổ

Tuy nổi tiếng là loài ăn thịt hung dữ, nhưng hổ trong hình tượng dân gian lại là loài vật biểu trưng cho sự thông minh, nhanh trí, và vẻ dũng mãnh đầy uy lực. Vì thế nên sử dụng tượng hổ sẽ có tác dụng trấn trạch và trừ tà rất tốt theo phong thủy. Nhất là với những người lãnh đạo hoặc có địa vị trong xã hội, sử dụng tượng linh vật hổ sẽ không chỉ giúp loại bỏ những thế lực và vận khí xấu ảnh hưởng đến bản thân và đường công danh, mà còn tôn thêm uy quyền, củng cố quyền lực của người chủ trong tổ chức hoặc trong xã hội.

Dơi

Tuy không phổ biến như các hình tượng linh vật khác, nhưng trong phong thủy, dơi là biểu trưng cho sự cát tường và phúc khí trong gia đình. Sở dĩ như vậy là do cách phát âm chữ Dơi khá gần với chữ Phúc trong tiếng Hán, vì thế nên dơi được chọn là linh vật mang đến sự may mắn, cát tường cho gia đình. Treo tranh dơi hoặc bài trí một số mẫu tượng dơi trong gia đình sẽ giúp tăng cường phúc khí và may mắn. Đặc biệt nhất là số lượng dơi khác nhau sẽ mang ý nghĩa phong thủy khác nhau, nhưng thường thì người ta chuộng nhất là tranh hoặc bộ tượng gồm hai con dơi hoặc năm con. Trong đó, hai con dơi là biểu trưng cho tính toàn vẹn, tròn đầy và viên mãn trong cuộc sống gia đình; còn năm con dơi – chính là Ngũ Phúc – là biểu trưng của năm mong ước mà người đời luôn khao khát, là trường thọ – phú quý – khang ninh – hiếu đức – thiện chung. Nếu khắc họa hình tượng dơi có thêm đồng tiền vàng thì sẽ mang thêm cả ý nghĩa dẫn tài lộc phúc đức và phú quý về cho gia đình nữa.  

Gà trống

Nhắc đến gà thì chắc các bạn đã thấy quá đỗi thân thuộc rồi đúng không? Trong phong thủy và trong quan niệm dân gian, gà trống chính là hình tượng bảo vệ cuộc sống và canh gác trong bóng tối, giúp con người xua đuổi hoặc phát giác các thế lực xấu xa có ý định mưu hại gia chủ. Ngay từ những mô tả hình tượng gà trống ta đã thấy rõ những đức tính và khả năng đáng nể phục. Cụ thể là tướng mạo vương giả và có ngũ đức, đầu đội mũ giống với hình ảnh quan văn; bước đi vững chãi như quan võ; chống lại kẻ địch là dũng; thấy miếng ăn biết chia sẻ với đồng loại là nhân; luôn canh gác bảo vệ là xứng đáng với vai trò hộ vệ. Vì thế nên tượng gà trống rất thích hợp cho các nhà lãnh đạo, nó sẽ mang đến hiệu quả phò trợ đắc lực cho người chủ.

Ngựa

Trong phong thủy, ngựa là biểu trưng cho sự dũng mãnh, bền bỉ và can đảm, sẵn sàng vào sinh ra tử cùng người chủ. Những đức tính này vốn có và được ca ngợi trong suốt những giai đoạn chiến tranh khi con người phải xông pha trận mạc. Còn trong bối cảnh kinh doanh buôn bán, người ta rất sùng tượng ngựa bởi nó mang đến may mắn, gia tăng tài lộc và phát đạt trong kinh doanh. Vì thế nên các mẫu tượng ngựa, nhất là các mẫu tượng gỗ Song Mã, Bát Mã Truy Phong rất hay được người ta dành tặng nhau trong những dịp năm mới, khai trương, với ý nghĩa chúc cho người kia làm ăn phát tài phát lộc, buôn may bán đắt và thu về nhiều thành quả.

Cá chép

Tự xa xưa, cá chép đã được coi là biểu trưng cho sự tài giỏi, kiên trí, trí tiến thủ và đạt được thành công. Vì thế nên bài trí tượng cá chép rất thích hợp cho các bạn học sinh mùa thi cử, hoặc những người mong muốn thăng tiến trong công việc. Ngoài ra, tượng gỗ cá chép cũng là biểu tượng của sự tài lộc, của cải đầy nhà. Ý nghĩa này xuất phát từ việc chữ Cá trong hán ngữ (Yu) được phát âm gần với chữ Dư, tức là dư thừa của cải. Thông thường để cầu tài cầu lộc và cầu may mắn, người ta thường bài trí một đôi cá chép cùng với nhau, tạo thành câu “Niên niên hữu dư”, nghĩa là từ năm này qua năm khác đều dư giả, không phải lo chuyện của cải, tài lộc.

Những dịp đầu năm mới luôn là thời điểm người ta tìm mua các mẫu tượng dê, nhất là Tam dương khai thái, để mong năm mới sẽ đón nhiều bình an, vạn sự khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi. Nếu xét về nguồn gốc, thì xuất phát của quan niệm này là từ câu Tam dương khai thái, nhưng nó lại không hề liên quan gì đến con dê cả, có chăng chỉ là sự đồng âm giữa con dê (dương) và chữ dương trong chí âm – dương mà thôi. Trong kinh dịch, tháng 1 đầu năm là tháng có ba hào dương, tương ứng với quẻ thái – chỉ sự tốt lành, thu được thành quả sau thời gian cố gắng nỗ lực.

Chó

Người xưa đã từng có câu “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang.” Theo quan niệm trong phong thủy, chó là loài vật trung thành, thông minh và rất tận tâm với người chủ. Chó mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui, nhiều điều thuận lợi, tránh được những thế lực xấu xa gây ảnh hưởng đến gia đình. Nếu đặt tượng hai con chó trước cổng nhà sẽ phát huy được tác dụng hóa giải sát khí, trừ tà, cầu may mắn và phúc lộc về cho gia đình. Tuy nhiên khi đặt tượng chó, các bạn nên đặt tượng theo hướng hợp với mệnh gia chủ, ví dụ như nếu gia chủ hợp hướng Đông thì nên chọn tượng chó màu tam thể, hướng Bắc chọn màu đen, hướng Nam màu vàng và hướng Tây màu trắng. Nhưng tuyệt đối phải tránh hướng Đông Nam, bởi đây là hướng tương khắc với chó. Nếu bạn thuộc các năm tuổi ngọ, dần, mão thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn tượng chó, bởi nó rất hợp mệnh các bạn, như thế sẽ phát huy được tối đa các tác dụng phong thủy.

Trâu

Theo quan niệm phong thủy, cụ thể là trong Bát Quái, trâu thuộc que khôn, chủ về đất. Tượng trâu rất thích hợp cho những người tuổi Tỵ, Dậu, Hợi, Tý và Sửu, mang đến cho họ nhiều may mắn và hỗ trợ nhiều cho họ cả trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, tượng trâu lại không phù hợp cho người tuổi Mùi, bởi Mùi và Sửu xung khắc với nhau, do đó có thể gây cản trở và kìm hãm nhau.

 Heo (Lợn)

Heo là loài vật biểu trưng cho tài khí và phúc khí, vì thế nên người ta bày tượng heo trong nhà hoặc cửa hàng với mong muốn sẽ thu được nhiều tài lộc hơn, may mắn nhiều hơn. Vẻ mập mạp tròn trịa của heo cũng mang ý nghĩa là mong ước một cuộc sống no đủ, con cháu đầy đàn, và của cải rủng rỉnh. Nhất là ở các cửa hàng kinh doanh, bên cạnh các mẫu tượng Thần tài, thổ địa, ông Phật Di lặc, người ta cũng rất thích bày các mẫu tượng heo cõng trên lưng hoặc mang theo trên người các đồng tiền vàng.

Trên đây là những loài linh vật chiêu tài gọi lộc được đánh giá cao trong phong thủy, chúng không chỉ phù hợp để bài trí trong gia đình mà còn mang đến rất nhiều lợi ích phong thủy khi bài trí tại các cửa hàng kinh doanh buôn bán. Đặc biệt là những mẫu linh vật này vừa đệp, vừa đơn giản lại không tốn quá nhiều chi phí, vì thế nên phù hợp với nhiều đối tượng người mua trong xã hội. Nếu bạn đang có ý định mua một số món linh vật phong thủy để đặt trong gia đình vào dịp đầu năm mới sắp đến thì hãy chọn mua ngay những mẫu linh vật trên đây nhé. Chúng sẽ giúp gia đình bạn luôn gặp may mắn, niềm vui, thu về nhiều tài lộc và hỗ trợ cho các bạn trong đường công danh sự nghiệp.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked