Khám phá ý nghĩa phong thủy của hoa sen

Cây hoa sen là một loài thực vật rất quen thuộc đối với người Việt Nam nhưng ý nghĩa phong thủy của hoa sen thì chưa được nhiều người biết tới. Với đặc tính “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” và sự sinh sôi nảy nở mãnh liệt bất chấp khó khăn, hoa sen được coi như một loài hoa tinh khiết và được ưa chuộng trong trưng bày và thờ cúng. Và trong bài viết dưới đây, mynghecaocap.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của loài hoa tuyệt đẹp này trong Phật giáo cũng như trong phong thủy tại Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo tại Việt Nam

Trong Phật giáo tại nhiều nền văn hóa khác nhau, hoa sen vẫn là loài hoa đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ của con người. Sở dĩ như vậy vì cây hoa sen trưởng thành trong bùn lầy mà vẫn vươn lên, bừng nở đầy đẹp đẽ, tượng trưng cho việc ở trần mà không nhiễm trần. Các vật phẩm mang hình dáng hoa sen trong Phật học như tòa sen, bát sen thường có 8 cánh- đại diện cho 8 phẩm chất đáng quý tiêu biểu mà Đức Phật truyền dạy. Bông sen nở rộ cũng thể hiện cho sự giác ngộ, việc tìm thấy niềm tin với những giáo lý Phật học.

Các ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo Việt Nam như sau:

– Tinh khiết: dù cây hoa sen sống trong bùn lầy (được cho là dơ bẩn) nhưng bông hoa sen vẫn bừng nở thơm ngát phía trên mặt nước, không hề bị ảnh hưởng bởi chút tanh hôi nào của bùn, góp làm đẹp cho đời. Giống như việc con người trong cuộc sống, dù gặp nhiều chuyện thị phi tồi tệ nhưng không bị ảnh hưởng mà tự mình giác ngộ cho chính bản thân mình và giác ngộ cho cả cho người khác.

Khám phá ý nghĩa phong thủy của hoa sen

– Thanh lọc và đẩy lùi các cái ác: Hoa sen mang ý nghĩa này cũng do việc dù gốc rễ luôn ở trong bùn nhưng lá và hoa lại vươn lên cao một cách sạch sẽ. Ý nói đến việc Phật giáo cảm hóa con người, từ những người xuất thân bần hàn hay sống trong “vũng lầy” của xã hội, để cùng nhau hành thiện lánh ác,… Từ ý nghĩa Phật giáo này  cũng kéo theo ý nghĩa phong thủy của hoa sen mà chúng tôi sẽ phân tích dưới đây.

– Kiên nhẫn: theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dù có bị chôn vùi đến 3000 năm thì hạt sen vẫn có khả năng nảy mầm. Từ điều này, Phật giáo cho rằng nếu có đủ kiên nhẫn thì mọi sự đều sẽ thành.

Ý nghĩa phong thủy của hoa sen tại Việt Nam

Nhiều người cho rằng ý nghĩa phong thủy của hoa sen xuất phát từ ý nghĩa Phật giáo. Đúng vậy, giá trị lớn nhất của hoa sen chính là ý nghĩa về mặt tinh thần, loài hoa này tượng trưng cho vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra, đem đến sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Khi cuộc sống gặp trắc trở hoặc bị những phiền muộn đeo bám, người ta có thể nhìn ngắm các vật phẩm hình hoa sen và thiền tịnh trong tâm để lấy lại sự cân bằng và giác ngộ ra giá trị của cuộc sống.

Theo phong thủy phương Đông, việc trưng bày các vật phẩm như lọ hoa sen gỗ, Phật bà tọa sen, tranh hoa sen,… trong nhà ở thì đều có công dụng tốt về tinh thần cho gia đình.

y-nghia-phong-thuy-cua-hoa-sen

Giống như trong Phật giáo, hoa sen trong phong thủy cũng tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục nên có thể giúp con người có thể tịnh tâm, làm cho không gian sống trở nên ấm áp, yên bình hơn.

Với ý nghĩa phong thủy của hoa sen là thanh lọc những điều xấu, vật phẩm sen giúp điều hòa khí vượng, đồng thời tăng cường năng lượng tốt, ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu. Trưng bày hoa sen gỗ trong nhà sẽ giúp cho gia chủ tránh được các ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Trên đây là ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo và phong thủ Việt Nam. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu thêm về tác dụng phong thủy của các vật phẩm hoa sen trong gia đình. Nếu cần tư vấn thêm chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0979.038.560 để được giải đáp.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked