Gỗ sưa đặc điểm và cách nhận biết chính xác 100%

Gỗ sưa hay còn được gọi với cái tên gỗ sưa Bắc Bộ, trắc thối, huê mộc vàng là một loại gỗ có giá trị cao, được ứng dụng trong thiết kế nội thất và đồ thủ công mỹ nghệ. Trong thế giới gỗ, gỗ cây sưa còn được coi là tuyệt phẩm bởi tính rắn chắc, khả năng tồn tại bền bỉ với thời gian, màu sắc hoa lệ, vân gỗ đẹp. Có những thời điểm, giá của loại gỗ này được cho là “đắt hơn vàng”. Nếu các bạn muốn thêm thông tin về gỗ sưa và tìm hiểu chi tiết vì sao loại gỗ này lại đắt đến như vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Gỗ sưa đặc điểm và cách nhận biết

Thông tin cơ bản về cây sưa

Cây sưa là cây gỗ nhỡ, có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain. Cây sưa trưởng thành có thể cao tới 10m -15 m, thân cây có màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá sưa dài khoảng 10- 20 cm và cuống không có lông. Cây này có khả năng tái sinh hạt tốt. Đây là loài cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày và có độ ẩm cao, thường phân bố tự nhiên ở độ cao dưới 500m ở miền Bắc Việt Nam và rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc với cái tên huỳnh đàn Việt Nam.

Cây sưa được chia ra làm hai loại chính là: Sưa trắng và sưa đỏ. Cây sưa trắng thì có hoa màu trắng rất đẹp, quả to, giá trị gỗ thấp hơn cây sưa đỏ và khi đốt không có mùi. Cây sưa đỏ trông gần giống với cây sưa trắng nhưng gỗ đốt lên có mùi thối đặc trưng.

Đặc điểm và cách nhận biết của gỗ sưa

Về mùi hương:

Gỗ sưa có mùi thơm quyến rũ, nhiều người ví mùi gỗ sưa thoảng nhẹ giống như kiểu của hương trầm. Khi đốt gỗ sẽ cho tàn có màu trắng đục, mùi khá khó chịu, chính vì vậy cây mới có tên khác là trắc thối.

Về hình thức gỗ:

  1. Về hình thức: gỗ cây sưa trắng có màu vàng kim, tâm gỗ có màu hồng đỏ, còn gỗ cây sưa đỏ thì có màu sắc đỏ nâu hoặc nâu ngả tím, đặc biệt, vân gỗ không tuân theo quy tắc nào. Chính vì vân gỗ đẹp, nên gỗ sưa cực kì được ưa chuộng để làm đồ phong thuỷ.
  2. Gỗ cây sưa có thớ mịn, có nhiều hoa văn đẹp, xét về mặt mỹ quan thì rất hiếm có loại gỗ có thể so sánh được với nó.

Về tính chất gỗ:

  1.  Gỗ cây sưa vừa cứng lại vừa dẻo, nặng hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác.
  2.  Gỗ cây sưa đỏ được các chuyên gia đánh giá là có tính trơ, cứng, độ bền về mặt cơ học tương đương với các loại gỗ đinh, lim,…
  3.  Về chất lượng, gỗ sưa là loại gỗ rất tốt, bền, do có nhiều tinh dầu nên ít bị mối mọt xâm hại, không bị biến hình, độ ổn định cao, thích hợp làm đồ nội thất.
  4.  Gỗ sưa có khả năng chống ẩm tốt.

Ứng dụng của gỗ sưa

Trong thời phong kiến, các vua chúa dùng gỗ cây sưa để đóng đồ nội thất dùng trong cung đình, lúc này gỗ cây sưa còn được coi là hương liệu và là một loại dược liệu quý.

tuong-go-sua

Hiện nay, gỗ cây sưa được các thương lái mua về chủ yếu dùng chủ yếu để đóng bàn ghế, đồ gia dụng cao cấp. Bàn ghế, đồ gia dụng được làm bằng gỗ sưa, đặc biệt là sưa đỏ sẽ có giá trị cao hơn nhiều lần so với các loại gỗ khác. Lý do vì gỗ cây sưa nó biểu tượng cho sự giàu sang phú quý của gia chủ và còn có yếu tố tâm linh, khi nhiều người tin rằng gỗ cây sưa đỏ có thể mang lại sức khỏe dồi dào cho chủ nhà và những người trong gia đình.

Gỗ sưa có mùi thơm dịu nhẹ, càng để lâu lại càng đẹp nên nếu được chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ thì tác dụng tán phát những chất “mộc dưỡng” lại càng nhiều.  Một số đồ dùng phong thủy được chế tạo từ gỗ sưa đỏ rất được yêu thích là tượng phật a di đà, vòng tay phong thủy, quả cầu phong thủy,…

Những năm gần đây, có tin đồn về giới nhà giàu nước ngoài đổ xô săn lùng cây gỗ sưa với giá cực kì cao để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế cổ xưa. Người ta cho rằng quan tài được đóng bằng gỗ cây sưa có khả năng giữ được xác nguyên vẹn mãi mãi, không bị phân hủy.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked