Gỗ gụ đặc điểm và cách nhận biết gỗ tốt

Gỗ Gụ là một trong những loại gỗ quý nhất tại Việt Nam. Ngoài cái tên Gụ, loại gỗ này còn được gọi là gỗ Gụ Lau, Gụ Hương hay là Gỗ Gõ Dầu, Gõ Sương,… Để biết rõ hơn về các loại Gụ, đặc điểm, cách nhận biết, các ứng dụng của loại gỗ này, mời các bạn theo dõi thông tin tổng hợp dưới đây của mynghecaocap.vn.

Đọc thêm: Đặc điểm của gỗ Gụ và cách phân biệt gỗ Gụ

Có những loại gỗ Gụ nào?

Gụ được chia ra làm 3 loại chủ chính, bao gồm: Gụ ta (đây là loại gỗ quý hiếm, thường có trong rừng già ở Quảng Bình, ngoài ra còn có ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang,…), Gụ mật (thường được khai thác ở Gia Lai) và Gụ Lào (được nhập khẩu từ nước bạn Lào).

Đặc điểm và cách nhận biết của gỗ Gụ

Gỗ cây Gụ có những đặc điểm nhận biết đặc trưng như sau:

– Đặc điểm thứ nhất: màu sắc.

Gỗ cây Gụ tự nhiên có màu vàng nhạt, hay vàng trắng, nhưng qua thời gian hoặc sau khi đánh vecni, gỗ sẽ chuyển sang màu nâu đậm hoặc màu nâu đỏ.

– Đặc điểm hai: vân gỗ.

Gỗ Gụ có thớ thẳng, các vân gỗ rất mịn và đẹp. Đường vân Gụ không liền đoạn, màu vàng trắng, có điểm các đường vân đen ngắn, tựa như một đóa hoa. Chính điều này khiến các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ Gụ trở nên thu hút hơn các loại gỗ khác.

– Đặc điểm ba: hương thơm.

Gỗ Gụ có mùi hơn chua, khi đưa lên mũi ngửi sẽ cảm nhận rõ rệt mùi chua này, tuy vậy mùi hương của Gụ không hăng, không gây khó chịu cho người xung quanh.

– Đặc điểm thứ tư: độ bền.

Các sản phẩm làm từ Gụ được đánh giá là bền, chắc, không bị mối mọt hay mục dù trải qua một thời gian dài.

Ứng dụng của gỗ Gụ trên thị trường Việt Nam

– Vỏ cây Gụ rất giàu chất tannin, chất này có khả năng nhuộm tốt nên trước đây gỗ cây này còn được dùng để nhuộm lưới đánh cá.

– Gỗ gụ có độ bền tốt, thường được ứng dụng trong công việc xây dựng, đóng thuyền hay dùng để đóng đồ dùng nội thất gia đình cao cấp. Những sản phẩm quen thuộc từ loại gỗ này được nhiều người tìm mua nhất là giường, sập, tủ, bàn ghế phòng khách, đồ thủ công mỹ nghệ…

– Cũng vì độ bền, không bị cong vênh của mình mà gỗ cây Gụ còn được sử dụng trong thiết kế, thi công đình chùa, đóng thuyền bè… mang đến những sản phẩm bền bỉ với thời gian với độ bền hàng chục năm.

Trên đây là một số thông tin và ứng dụng của gỗ Gụ. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào khác hoặc muốn tìm mua các sản phẩm từ loại gỗ này, vui lòng truy cập website mynghecaocap.vn hoặc hotline 0979.038.560 để biết thêm chi tiết.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked