Gỗ Du Sam, Thông Dầu đặc điểm và cách nhận biết

Gỗ Du Sam được xếp vào nhóm 1A, đây là một loại gỗ quý rất được yêu thích trên thị trường gỗ Việt Nam. Ngoài cái tên Du Sam, loại gỗ này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác, ví dụ như Du Sam đá vôi, gỗ Thông Dầu, gỗ Ngô Tùng, Mạy Kinh, Tô Hạp đá vôi,… Để biết rõ hơn về đặc điểm và cách nhận biết loại gỗ này, cũng như ứng dụng của nó, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây gỗ Du Sam

Cây gỗ Du Sam thuộc loại gỗ mọc tự nhiên ở vùng khí hậu ôn đới, đây là loại cây bản địa của nam Trung Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, cây Du Sam cũng phân bố ở một số vùng của Việt Nam như Cao Bằng và Bắc Cạn với số lượng cá thể khá hạn chế.

Gỗ Du Sam, Thông Dầu đặc điểm và cách nhận biếtDu Sam thường sinh trưởng ở khu vực có độ cao 200 m đến 1.000 m so với mực nước biển. Thân cây Du Sam thẳng đứng, có thể cao đến 40 m đến 50 m, thuộc dòng cây lá kim, mỗi lá dài 2 cm đến 6,4 cm và rộng chỉ 3,6 mm đến 4,2 mm.

Đặc điểm và cách nhận biết gỗ Du Sam

Thân cây Du Sam to, tròn, gỗ có thớ mịn, màu vàng nhạt, vân gỗ đẹp. Bên cạnh đó, gỗ Du Sam còn rất dễ đánh bóng và mang một mùi thơm đặc trưng. Các sản phẩm từ gỗ cây Du Sam thường rất nhẹ, có độ sáng bóng nhất định và rất ít bị mối mọt.

Chính vì những đặc điểm như trên mà Du Sam luôn là lựa chọn hàng đầu của thị trường gỗ Việt Nam. Các sản phẩm được làm từ loại gỗ này luôn góp phần tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian mà nó có mặt.

Ứng dụng của gỗ Du Sam

Gỗ cây Du Sam thường được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, ứng dụng trong xây dựng và nội thất như sập gỗ du sam, làm sàn gỗ đặc biệt, ốp tường, trần nhà,…

Ngoài ra, gỗ cây Du Sam còn có thể chế tạo các loại tinh dầu tự nhiên từ trong gỗ. Tinh dầu Du Sam là loại tinh dầu cực kỳ quý và được chứng minh là có nhiều tác dụng tốt cho con người. Để làm tinh dầu Du Sam, người ta làm nhỏ gỗ ra rồi đem chưng cất để thu được tinh dầu nguyên chất.

Nếu sử dụng gỗ Du Sam với mục đích làm đồ thủ công mỹ nghệ hay đồ gia dụng thì không cần thiết phải loại bỏ tinh dầu ra khỏi gỗ. Thông thường, người thợ chỉ cần phơi gỗ một thời gian để gỗ co ngót tối đa, sau đó có thể dùng được.

Hiện nay, ở Việt Nam lượng cây Du Sam đang giảm và ngày càng trở nên khan hiếm dần, vì thế các cơ sở chế biến gỗ phải thu mua gỗ Du Sam đã được khai thác từ đồng bào dân tộc hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về, bởi vậy giá các sản phẩm từ Du Sam cũng khá đắt, nhưng bù lại là chất lượng cực tốt và bền bỉ. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua gỗ cây Du Sam chất lượng tốt với giá cả hợp lý, hoặc còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn liên quan đến gỗ Du Sam thì hãy liên hệ với mynghecaocap.vn theo hotline 0979.038.560 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked