Gỗ gõ đỏ (cà te) trong phong thủy và cách nhận biết

Cha ông ta đã từng dạy “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” vốn để ám chỉ đến con người theo nghĩa bóng của câu tục ngữ, nhưng trong bài viết này chúng tôi xin mạn phép được sử dụng nghĩa đen của câu tục ngữ trên, tức là tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Trong làng nghề thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ phong thuỷ, ai cũng biết và đề cao giá trị thẩm mỹ của những dòng gỗ quý như gỗ Hương, gỗ Gụ, gỗ Bách xanh,…

Có thể bạn sẽ thích: Gỗ Hương trong phong thủy và cách nhận biết gỗ Hương

Chúng tôi đã có loạt bài viết chi tiết tìm hiểu về gỗ gụ, gỗ hương, bài viết này sẽ tiếp tục loạt bài tìm hiểu về các dòng gỗ quý, và đối tượng được nhắc đến lần này chính là dòng gỗ Gõ đỏ hay còn được gọi với tên gọi khác là gỗ cà te – một dòng gỗ quý, vô cùng có giá trị cả về mặt kinh tế và thẩm mỹ.

Gỗ gõ đỏ (cà te) trong phong thủy và cách nhận biết Gỗ gõ đỏ (cà te) trong phong thủy và cách nhận biết

Theo mạch bài viết về các dòng gỗ quý được ưa chuộng trong quá trình chế tác các đồ gỗ phong thuỷ, chúng tôi sẽ tiếp tục trình bày về dòng gỗ Gõ đỏ này theo các đặc điểm nổi bật và đặc trưng nhất đó là về sắc gỗ, vân gỗ, phân loại dòng gỗ và giá trị kinh tế của gỗ Gõ đỏ. Mời các bạn cùng theo dõi.

Gỗ Gõ đỏ( gỗ cà te) là gì? Đặc điểm của gỗ Gõ đỏ.

Nhắc đến Gõ đỏ thì nhiều người sẽ nhớ ngay đến một dòng gỗ quý, có giá trị kinh tế cao với những đường vân đẹp mắt, độc đáo và độ cứng chắc cao của gỗ.

Cây gỗ Gõ đỏ là loài thân thẳng, tròn, vỏ xám trắng và rất sần sùi. Đặc điểm nổi bật đầu tiên của gỗ Gõ đỏ khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi chính là về sắc gỗ. Gõ đỏ có màu sắc rất đẹp, phần lõi gỗ thường có màu đỏ nhạt, lại có các vân đen nổi rõ lên như các vằn đen trên da hổ. Có lẽ vì đặc điểm này mà Gõ đỏ còn mang tên gọi khác là cây Hổ bì, một số nơi còn gọi là Cà Te. Màu đỏ nhạt trên thân gỗ đem lại cho các sản phẩm chế tác từ loại gỗ này vẻ đẹp rất trầm ấm và sang trọng, quý phái, làm tôn thêm vẻ đầm ấm cho gia đình hoặc không gian bài trí.

Gỗ gõ đỏ, cà te là gì Gỗ gõ đỏ (cà te) là gì

Gỗ Gõ đỏ khá nặng, lại có độ cứng chắc và rất bền, thớ gỗ mịn, hơn nữa lại ít bị mối mọt hoặc bị ảnh hưởng trước các điều kiện thời tiết, vì thế nên gỗ Gõ đỏ rất được ưa chuộng và được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Ngoài ra, gỗ Gõ đỏ cũng được đánh giá rất cao bởi đặc điểm là dễ gia công, khi đánh bóng lên nhìn rất đẹp và sang, dù được sử dụng lâu cũng không bị phai màu, trái lại càng để lâu lại càng bóng đẹp.

Đặc biệt nhất phải kể đến là đặc điểm vân gỗ. Gỗ Gõ đỏ có vân gỗ rất láng mịn, kèm theo nhiều đoạn vân xoắn trên thân gỗ vô cùng độc đáo và đẹp mắt. Khi hoàn tất sản phẩm, các đường vân này sẽ càng làm tôn thêm vẻ mềm mại và tinh tế cho mẫu tượng được chế tác.

Gỗ Gõ đỏ gồm những loại nào? Đặc điểm mỗi loại ra sao?

Gõ đỏ là dòng cây gỗ chỉ xuất hiện ở vùng Đông Nam Á và Châu Phi. Nhắc đến gỗ Gõ đỏ người ta vẫn thường chia dòng này làm hai loại là Gõ đỏ LàoGõ đỏ Nam Phi.

Gõ đỏ Lào thường là những cây có tuổi thọ hàng trăm năm, chất gỗ cứng và chắc, sắc gỗ rất đậm màu và đường vân đẹp mắt, uốn lượn tinh tế mềm mại.

Còn Gõ đỏ Nam Phi là dòng gỗ có màu sắc nhạt hơn, khối lượng nhẹ hơn gỗ Gõ đỏ Lào, dòng này cũng bông hơn và không đanh như Gõ đỏ Lào. Những khác biệt này phần lớn là do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và do cách khai thác mà ra.

Giá cả các dòng gỗ Gõ đỏ ra sao? Cách phân biệt gỗ thật giả, nguyên chất ra sao?

Nhìn chung mà nói thì gỗ cà te là một trong các dòng gỗ quý hiếm, nên giá thành các sản phẩm chế tác từ gỗ Gõ đỏ cũng ở mức cao đến rất cao. Giá cả cụ thể tuy có phụ thuộc ít nhiều vào nguồn cung cấp gỗ, mẫu mã sản phẩm, nhưng phụ thuộc lớn nhất vẫn là vào chất gỗ và nguồn gốc xuất xứ của gỗ. Ví dụ như giá gỗ Gõ đỏ Lào thường dao động ở mức 30 – 70 triệu đồng một mét khối gỗ, trong khi đó Gõ đỏ Nam Phi do chất gỗ kém hơn nên giá cả cũng thấp hơn, thường dao động trong khoảng 25 – 40 triệu một mét khối gỗ.

Bạn có thể thấy là khoảng chênh lệch giá giữa Gõ đỏ LàoGõ đỏ Nam Phi là tương đối lớn, vậy thì làm thế nào để phân biệt được hai loại này, để tránh mua phải hàng kém chất lượng? Thông thường, cách phân biệt giữa hai dòng gỗ này cũng khá dễ, chỉ cần chú ý đến sắc gỗ, chất gỗ và trọng lượng riêng là được rồi. Gõ đỏ là loại có sắc đỏ đậm hơn, nặng hơn, thớ gỗ dày hơn nhiều so với Gõ đỏ Nam Phi.

Trên đây là những thông tin về gỗ Gõ đỏ, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình lựa chọn loại gỗ phù hợp. Gỗ Gõ đỏ, gỗ cà te được sử dụng để chế tác rất nhiều loại vật phẩm phong thuỷ và nhiều đồ thủ công mỹ nghệ, sập gụ tủ chè khác. Chất lượng và vẻ đẹp mà dòng gỗ này mang đến cho sản phẩm cũng rất lớn và đặc sắc, giá thành lại phù hợp với túi tiền của nhiều người, vì thế nên bạn đừng bỏ qua dòng gỗ này trong quá trình chọn lựa nhé! Mỹ Nghệ Cao Cấp chúc các bạn luôn thành công và hạnh phúc!

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked